Bảo vệ trẻ ở chung cư – Đừng để tổ ấm thành hiểm họa

Liên tiếp xảy những vụ việc đau lòng khi trẻ nhỏ rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong đã đặt ra câu hỏi đáng lo ngại về sự an toàn cho trẻ. Liệu những thiết kế lan can, ban công, cửa sổ, hành lang nơi đây đã thực sự đáp ứng đủ các điều kiện an toàn cho trẻ nhỏ theo quy định? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Làm gì để tránh những tai nạn thương tâm cho trẻ nhỏ tại chung cư?

Làm gì để tránh những tai nạn thương tâm cho trẻ nhỏ tại chung cư? 

Mình nhìn thấy thì mình rất là lo lắng cho con mình khi mà đến chơi những chung cư như vậy. Với mình là mình sẽ chủ động theo sát con để không đặt để con trong bất kỳ tình huống nguy hiểm nào. Ngay cả nhà mình ở thì cũng phải rào cửa, rào ban công hết”.

“Mình phải có những cách gì ở ngoài bờ lan can của mình. Về phần bố mẹ thì họ tìm cách, có người dùng lưới vây, có người trồng cây có gai. Không phải là ban công đi chăng nữa, chỉ cần thấy con lên ghế cao là mình nhắc nhở con”.

“Khi mình có trẻ nhỏ thì việc đầu tiên mình xác định là mình sẽ mua chung cư nào đó không có tầng cao. Để lỡ như có việc gì xảy ra thì đỡ hơn là ở chung cư tầng cao”.

“Nói chung những nguy hiểm với trẻ con là luôn luôn có. Mọi thứ đối với trẻ con đều nguy hiểm không chỉ là ban công. Mình ở đâu hay làm gì cũng vậy, cũng phải quan sát con và đặt con trong tầm mắt”.

Những vụ việc đau lòng khi trẻ nhỏ vui chơi tại những chung cư cao tầng rơi xuống đất dẫn đến tử vong đang giống lên hồi chuông cảnh báo về sự bất cẩn của người lớn và độ an toàn trong tiêu chuẩn thiết kế của những khu chung cư – được cho là tổ ấm của nhiều gia đình ở các đô thị hiện đại ngày nay. Bởi, đằng sau những vụ việc đau lòng này, điều đầu tiên nhận thấy là lan can, cửa sổ, ban công của các căn hộ chỉ lắp kính, đều không có chấn song hay lưới an toàn, các khe hở giữa các thanh chắn khá rộng. Đây chính là kẻ hở thiếu an toàn.

Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đánh giá:

Thứ nhất, con nít không có người lớn trông coi cẩn thận, thì thường con nít hay nghịch ngợm, tò mò. Mặt khác, thiết kế của nhiều chung cư họ không đảm bảo được yêu cầu về an toàn cho trẻ em. Thứ hai là ban công về chiều cao và thiết kế, tức là lan can không cao lắm, nó chỉ an toàn cho người lớn thôi do chỉ cao từ 9 tấc đến 1m hoặc là thiết kế con nít rất là dễ leo lên và té ra ngoài”


Kê vật dụng sát lan can, chấn song bảo vệ thiết kế nằm ngang luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ ở chung cư – Ảnh: Tuổi trẻ

Có thể nói, việc xây dựng các căn chung cư cao tầng trong đô thị hiện nay chỉ đạt quy chuẩn đối với người lớn nhưng thiếu độ an toàn đối với người già và trẻ nhỏ. Hầu hết các lan can, hàng rào chỉ ngang ngược người lớn, nếu trẻ hiếu động, tò mò leo lên một chiếc chậu hay vật dụng trong nhà nhìn ra bên ngoài, rất dễ dẫn đến sự cố. Mặc dù, một số hộ dân cũng đã chủ động lắp thêm cửa kính lớn, lưới an toàn, hàng rào sắt tại ban công, song vẫn còn nhiều căn hộ giữ nguyên thiết kế ban đầu.

Đừng để tổ ấm thành hiểm họa

Trẻ hiếu động, người lớn còn chủ quan lơ là; trong khi hành lang, lan can, chấn song, cửa sổ thiết kế, chiều cao thiếu an toàn tại một số chung cư hiện nay, đang là những cái bẫy vô hình đối với trẻ nhỏ. Việc truy trách nhiệm cho những vụ việc đau lòng này không hề khó. Song, làm thế nào để hạn chế những tai nạn đáng tiếc đó xảy ra, mới thực sự là câu chuyện cần được quan tâm hàng đầu.


Ban công tầng 9, khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, nơi xảy ra vụ việc một bé trai 4 tuổi rơi xuống đất tử vong. Ảnh: Vnexpress

Có thể nói, căn hộ chung cư, tòa nhà cao tầng là xu hướng tất yếu trong việc phát triển không gian đô thị sau này. Do đó ngoài các nguyên tắc bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, các chủ đầu tư cũng phải tuân thủ các quy chuẩn trong thiết kế, xây dựng các tòa nhà từ tầng 9 trở lên, nhằm đảm bảo yếu tố an toàn cho người dân khi vào sinh sống, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Bởi phần lớn nhu cầu người mua căn hộ chung cư hiện nay là các cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ sống chung.

Tuy nhiên, trên thực tế, vì tính thẩm mỹ hoặc sợ rườm rà mà một số nhà đầu tư thiết kế đã bỏ qua độ an toàn cho các cháu. Trong khi đó, tâm lý người mua nhà cũng chưa quan tâm đúng mức đến các quy chuẩn thiết kế an toàn dành cho trẻ nhỏ.

Chưa kể, một số trường hợp trẻ hiếu động hay tò mò, khám phá mà người lớn trông giữ trẻ còn tâm lý chủ quan, lơ là; cộng thêm thói quen, sinh hoạt tại các chung cư chưa quen nên rất dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc ở trẻ nhỏ.

Trong quá trình sinh sống, người sử dụng cần chủ động thay đổi, sửa chữa thiết kế căn hộ cho phù hợp để bảo đảm an toàn cho con nhỏ. Tuy nhiên, việc lắp đặt thêm lưới an toàn hoặc các vật che chắn khác cần cân nhắc, tham khảo ý kiến, thiết kế như thế nào để không làm ảnh hưởng đến lối ra khẩn cấp, khả năng thoát hiểm và tiếp cận của phương tiện cứu nạn, cứu hộ, phòng cháy chữa cháy khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Tốt nhất, các gia đình cần nêu cao cảnh giác, cẩn trọng khi nhà có con nhỏ ở căn hộ chung cư, không nên kê các hộp, ghế, cầu thang dễ di chuyển tại các khu lô gia, lan can, hành lang, cửa sở của tòa nhà. Nhất là cần phải huấn luyện trẻ em về nhận thức nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Do trong độ tuổi này, các em cũng chưa có một ý thức rõ ràng về những tình huống nào là nguy hiểm hay không nguy hiểm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Liên quan đến vấn đề này Kỹ sư Nguyễn Đình Hùng – Trường ĐH Xây dựng khuyến cáo: Để hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc, với những gia đình có trẻ nhỏ khi mua nhà cần chọn căn hộ có lan can ban công cao từ 1,1m trở lên, lan can được làm thanh dọc, tuyệt đối không làm thanh ngang phòng trường hợp trẻ nghịch ngợm, thích leo trèo.

Bên cạnh đó, chiều cao cửa sổ trong mỗi căn hộ cao từ 1m trở lên tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ. Cửa sổ phải lắp đặt thêm chấn song hoặc lưới an toàn ở ban công. Các cạnh trống của sàn, ban công, lô gia, mái, giếng trời và các lỗ mở phải có thanh chắn có khả năng chịu được tác động của lực ngang và đảm bảo khe hở không đút lọt quả cầu có đường kính 100mm.

Ngoài ra, các cửa chính, cửa sổ cần phải có chốt khóa an toàn. Các gia đình cũng không được kê giường, tủ, bàn ghế cạnh cửa sổ, ngoài ban công nhằm hạn chế việc trẻ con trèo lên cửa sổ, bàn ghế gây tai nạn.

Cũng theo kỹ sư Đình Hùng, thời gian qua một số gia đình đã dựng chuồng cọp rào sắt để che kín khu vực ban công. Đây là cách làm truyền thống tuy đảm bảo trẻ không bị rơi ra ngoài, song việc làm này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho căn hộ nói riêng và tòa nhà nói chung, gây cản trở cho công tác phòng cháy chữa cháy. Do vậy, biện pháp lắp đặt lưới bảo vệ an toàn hiện được nhiều gia đình lựa chọn do mang tính thẩm mỹ cao hơn và tạo sự thông thoáng. Hơn nữa trong trường hợp khẩn cấp, người bên trong căn hộ muốn thoát hiểm có thể dùng kìm cắt lưới dễ dàng.

Thực tế có một số gia đình thường xuyên bế trẻ ra ban công ăn uống, đứng chơi. Điều này dễ tạo ra cho trẻ thói quen xấu, không ý thức được sự nguy hiểm khi ở vị trí cao.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ hiếu động, thường khám phá ra những khu vực mới mẻ nhưng lại đầy nguy hiểm để chơi trốn tìm, thả diều… như sân thượng tại các khu tập thể cũ, nhà cao tầng. Khu vực này thường không có rào chắn hoặc tường bao rất thấp nên nếu không để ý rất dễ xảy ra tai nạn.

Vì vậy, để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, trách nhiệm cơ bản là thuộc về người lớn như nhắc nhở các em không được leo trèo qua các lan can, cửa sổ, cầu thang; cũng không nên để trẻ vui chơi một mình ở bất kỳ đâu, và quan trọng nhất là nên lắp đặt lưới bảo vệ an toàn.Vì vậy, hãy để sự quan tâm, yêu thương của gia đình luôn là tổ ấm cho trẻ nhỏ được an toàn và phát triển toàn diện.

Ưu điểm của lưới an toàn ban công

Lưới an toàn có cấu tạo là những sợi cáp inox bọc nhựa được đan dày dặn với khoảng cách khoảng 5cm -10cm/sợi. Nhìn bề ngoài tuy mỏng manh nhưng có lực tác động cực lớn chẳng may bạn hay ai đó cầm phải hay ngã vào cũng sẽ bật lại vào trong và không gây tổn thương.

Chi phí lắp lưới an toàn cũng không hề đắt mà rất kinh tế, vì đa số diện tích ban công ở chung cư thường rất nhỏ chỉ khoảng ~5-10m2. Hiện nay, giá lưới an toàn trên thị trường dao động trong khoảng 150-200 nghìn một mét vuông, bao gồm cả công lắp đặt, thì bỏ giá số tiền 2-3 triệu đồng cho sự an toàn của gia đình là rất xứng đáng.

Tuy sẽ phủ kín không gian ban công chung cư nhưng lưới an toàn lại không hề bí bách mà rất thông thoáng, sang trọng . Đặc biệt, loại thiết bị bảo vệ này còn phù hợp với rất nhiều kiến trúc, không gian cho bạn thoải mái lựa chọn.

Ngoài ra, lưới còn tránh được tình trạng làm văng, rơi đồ vật, đặc biệt là các đồ vật nặng, dễ vỡ. Nếu làm rơi sẽ gây tổn hại đến các đồ vật bên dưới, thậm chí là tính mạng con người. Lưới không làm ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của gia đình bạn.

Lưới an toàn chung cư lắp đặt dễ dàng, không giới hạn về kích thước. Bởi vậy bạn sẽ không phải lo lắng quá trình cho công trình của mình. Hơn nữa, với lưới an toàn cho ban công còn hạn chế những rủi ro khi không may có hỏa hoạn xảy ra vì chỉ cần dùng kìm cắt là có thể thoát ra ngoài, thuận tiện cho công tác cứu hộ.

Lưới an toàn còn được ban quản lý chung cư, tập thể cũng như cơ quan phòng cháy chữa cháy khuyến khích sử dụng. Với tính cơ động của lưới an toàn, khi cần thiết như hỏa hoạn chúng ta có thể cắt cáp để thoát ra ngoài bằng kìm chuyên dụng. Giúp cho quá trình cứu hộ  trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều là các khung sắt ” chuồng cọp” như trước đây nhiều nhà hay sử dụng.

Nên lắp lưới an toàn chung cư loại nào?

lưới bảo vệ ban công cáp inox loại 3mm vô cùng chắc chắn

Hiện nay trên thị trường có hai loại lưới an toàn ban công phổ biến là lưới an toàn cáp inox và lưới an toàn cáp thường. Trong đó cáp thường là loại cáp có lõi bên trong bằng nhôm; còn  cáp inox là loại cáp mà bên trong là inox.

Nếu so sánh về các tiêu chí như độ bền, khả năng chịu tải, tính thẩm mỹ thì lưới an toàn cáp inox là loại lưới an toàn tốt nhất. Vì loại cáp này được sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO với khả năng chịu tải đạt tới hơn 90kg.

Về tính thẩm mỹ, lưới an toàn cáp inox  luôn sáng bóng với lớp nhựa bọc ngoài là nhựa PE gốc không lão hóa đặc biệt dai, trong suốt và khó bị biến dạng, cong vênh.

Cấu tạo của lưới an toàn cáp inox gồm các sợi cáp và các thanh nhôm định vị. Lưới bảo vệ ban công cáp inox có 2 loại phổ biến là cap có đường kính 2.5mm và cáp 3mm. Trong đó, loại 3mm được đánh giá có chất lượng, sức bền tốt hơn.

➤ Tóm lại, hiện nay lưới bảo vệ ban công chung cư cáp inox loại 3mm là lưới an toàn ban công tốt nhất hiện nay và được nhiều hộ gia đình tin tưởng sử dụng.

Giá lắp lưới an toàn của trường Fansipan Thanh Hóa

Sản phẩm Dưới 4m2 Từ 4 đến 9m Trên 10m2
Lưới cap inox đường kính 2,5mm 190.000/1m2 170k/1m2 150k/1m2
Lưới cap inox đường kính 3mm 220.000/1m2 200k/1m2 180k/1m2

➤ Giá lưới bảo vệ ban công chung cư như được tính theo m2 và tùy theo diện tích lắp đặt mà có những mức giá khác nhau. Mức giá lưới bảo vệ ban công này đã bao gồm cả công lắp đặt, tiền vật tư, các gia đình có thể tự xác định được tổng chi phí lắp lưới an toàn ban công thực tế bằng cách lấy diện tích thực tế của ban công nhân với số m2

Với giá lưới thi công lưới an toàn ban công chung cư vô cùng hợp lý. Siêu thị HT hỗ trợ toàn bộ về công lắp đặt nên mức giá này là mức giá lắp đặt trọn gói từ A đến Z. Khách hàng chỉ cần đo m2 rồi nhân lên với giá tiền và không phải trả thêm một khoản chi phí nào khác như công lắp đặt, phí đi lại, vận chuyển…

Cách lựa chọn đơn vị lắp đặt lưới an toàn ban công

Hiện nay có rất nhiều công ty lắp đặt, thi công lưới an toàn cho chung cư, nhà cao tầng. Tuy nhiên, để tìm được đơn vị uy tín, chất lượng đi cùng với giá cả phải chăng cũng không hề đơn giản. Bởi nhiều đơn vị lắp đặt chưa chuẩn, lắp quá thưa, không đúng với kích thước tiêu chuẩn, vì vậy bạn cần cân nhắc khi lựa đơn vị thi công lưới an toàn. Nên lắp đặt ở những công ty có địa chỉ công ty và website rõ ràng, có nhiều khách hàng đã từng làm.

Lưới an toàn ban công tốt phải là sản phẩm có độ bền cao, chất lượng được đảm bảo, chế độ bảo hành tốt, theo quy định của hãng. Đơn vị lắp đặt lưới an toàn cần có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt lưới an toàn ban công sẽ tư vấn, lắp đặt lưới an toàn đúng kỹ thuật, phù hợp với ban công nhà bạn.

Với hơn 5 năm lắp đặt lưới an toàn cho các chung cư, nhà cao tầng của hàng nghìn khách hàng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang. Siêu thị lưới an toàn HT cúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu cho không gian nhà bạn

Siêu thị lưới an toàn ban công HT cam kết mang lại cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng và thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn với giá cạnh tranh nhất so với thị trường.

Lắp đặt lưới an toàn ban công nhanh chóng, chuyên nghiệp, sau khi gọi đến số hotline 0888.808.459 chưa đầy 24h chúng tôi sẽ tiến hành lắp đặt hoàn thành sản phẩm cho bạn.

 

Quý khách có nhu cầu lắp lưới bảo vệ ban công, lưới bảo vệ lan can cho trường học, chung cư, công ty, hoặc lắp giàn phơi thông minh. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline

Hotline: 0888.808.459

Siêu thị giàn phơi thông minh & lưới an toàn ban công HT

Địa chỉ:  108 Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại:  0966.847.449 –  Hotline: 0888.808.459

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

x

Đặt mua sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyếnX

Menu Title Menu Title
error: Content is protected !!